Đến với Kinh Môn Hải Dương là đến với dòng sông kinh Thầy, quanh năm phù sa, nơi đây khi xưa là một trung tâm phật giáo lớn của vùng duyên hải miền Đông Bắc, nổi tiếng là “ Kinh Đô” của Phật giáo. Đây cũng là vùng đất duy nhất ở miền Bắc có nhiều ngôi chùa cổ được xây dựng trên núi đá và trong các hang động, bởi vậy mà vùng đất này còn được ví như Hạ Long trên cạn.
Nếu như Đền Cao An Phụ và Động Kính Chủ nằm ở vị trí đắc địa với giao thông thuận lợi thì Nhẫm Dương lại nằm trong xã Duy Tân- Một trong năm xã thuộc khu Nhị Chiểu, huyện Kinh Môn. Ngày xưa 5 xã này còn có tên là khu đảo bởi sông nước bao quanh mà vắng bóng cây cầu. Nằm trong khu công nghiệp phát triển giữa muôn trùng các nhà máy xí nghiệp thì Duy Tân vẫn có 1 góc nhỏ giữ cho mình cảnh yên bình đó là vùng núi nhẫm Dương.
Chùa Nhẫm Dương

Hình ảnh Chùa Nhẫm Dương

Theo cổ truyền Nhẫm Dương xưa còn có tên là Trũng Nhẫm hay Thung Nhẫm, một vùng đất trũng và đẹp bởi những dãy núi đất, núi đá chạy dài theo thế rồng uốn, voi phục, càng làm tăng thêm vẻ thâm nghiêm u tịch và huyền bí của vùng núi Nhẫm Dương. Chùa Nhẫm Dương còn có tên chữ là Thánh Quang tụ được xây dựng từ thời Trần thế kỉ XIII thờ phật, đến nửa cuối thế kỷ XVII là nơi tụ tập và đào tạo tăng tài của phái Tào Động do thánh tổ Thủy Nguyệt khởi đầu. Điểm độc đáo và nổi bật  nhất tại di tích Nhẫm Dương chính là nơi phát tích phái Tào Động trong phật giáo thiền tông Việt Nam và là ngôi chùa duy nhất chứa 1 kho xương khổng lồ đầy bí ẩn của người Việt cổ và các sinh vật thời tiền sử.
Ở Hải Dương, đây là địa điểm duy nhất tìm thấy răng hóa thạch của đười ươi. Trước đây hàm đười ươi chỉ tìm thấy ở vùng núi cao phía tây và phía Bắc nước ta, nay tìm Hải Dương vùng gần biển, có thể thấy được quá trình biển tiến.
Một hóa thạch khác cũng rất quan trọng được tìm thấy ở núi Nhẫm Dương là một đoạn hàm dưới của Tê Giác, trên đó còn dính một chiếc răng hàm hiện đang được trưng bày ở bảo tàng Hải Dương. Đây là chiếc hàm thứ 2 được phát hiện ở Việt Nam, sau hàm tê giác được phát hiện ở Kéo Lèng (Lạng Sơn). Ngoài ra còn hàng chục hóa thạch khác của voi, ấn độ, gấu, ngựa, khỉ đuôi dài, nhím, trâu, nai, lợn…
Cho đến nay chúng ta đã thu được 1796 hiện vật tại khu vực này chủ yếu là hóa thạch của các loại động vật có niên đại từ hàng vạn năm trước.
Du Khách đến vãn cảnh Chùa Nhẫm Dương
Rất ít khi có một địa điểm khảo cổ học nào như Nhẫm Dương  mà còn nhiều hiện vật minh chứng cho một quá trình lịch sử kéo dài suốt hậu kỳ Canh Tân qua thời đá, kim khí và keo dài tới thời Trần , Lê, Nguyễn… như vậy.
Di tích Nhẫm Dương còn là di tích lịch sử cách mạng quan trọng gắn với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong kháng chiến chống Pháp 1946- 1954 Nhẫm Dương còn là nơi đóng quân của các đồng chí bộ đội. Các đồng chí lãnh đạo cho đảng và Nhà Nước như: Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Cộng Hòa, Lê Thanh Nghị đã về dùng hang làm trụ sở chỉ huy của đệ tứ chiến khu Đông Triều. Huyện ủy Kinh Môn đã tổ chức hai cuộc họp báo vào tháng 7 và tháng 9 năm 1947 nhằm đối phó với âm mưu đánh chiếm địch. Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ 1965- 1973 viện quân y 7 và viện quân khu 3 đã sơ tán về đây làm nơi chữa trị cho các thương binh.
Như vậy Di tích Nhẫm Dương không chỉ là nơi thờ phật, nơi phát tích thiền phái Tào Động, nơi có cảnh thiên nhiên dẹp mà còn là di tích lịch sử cách mạng, là địa điểm khảo cổ học rất có giá trị mang tầm quốc gia.
Hiện nay di tích Nhẫm Dương đã và đang được sự quan tâm của các ban ngành quần thể cũng như sự chung tay góp công góp sức của nhân dân địa phương cũng như phật tử khắp nơi đang dần được trùng tu tôn tạo ngày một khang trang sạch sẽ. Nơi đây còn là nơi sinh sống của loài khỉ, chúng sống ôn hòa cùng với con người làm cho cảnh quan nơi đây thêm sinh động. Bức tranh về Nhẫm Dương không chỉ là nơi thâm sâu trầm lặng của các di vật khảo cổ, của các chiến tích lịch sủ hào hùng mà Nhẫm Dương còn là nơi thanh bình yên ả, nơi đất lành chim đậu, nơi sinh sống của nhiều loại linh trưởng. Một Nhẫm Dương yên bình trong lòng khu công nghiệp ồn ào với san sát các nhà máy xí nghiẹp, nhà cao tầng… Một Nhẫm Dương luôn giữ được vẻ đẹp hài hòa, thanh bình giống như chính tâm hồn của người dân nơi đây.
Nhờ nhưng giá trị  văn hóa vật thể và phi vật thể của di tích mà ngày 22/12/2016 thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận di tích lịch sử- danh lam thắng cảnh quần thể An Phụ- Kính Chủ- Nhẫm Dương huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương là di tích quốc gia đặc biệt cần được bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa vốn có này.