• Du lịch
  • Các điểm du lịch tại Hải Dương
Làng Mộ Trạch (Làng tiến sĩ)

Làng Mộ Trạch (Làng tiến sĩ)

Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, Mộ Trạch được xem như ngôi làng “số 1” của nước ta về con đường học vấn với hàng chục người thi cử đỗ đạt và ra làm quan giúp đời trong thời kỳ Phong kiến Việt Nam Vốn là một vùng quê của Đồng bằng châu thổ sông Hồng màu mỡ trù phú, Hải Dương nổi lên là một vùng đất địa linh nhân kiệt, đây là nơi đã sản sinh ra và gắn liền với tên tuổi của không ít những bậc anh hùng dân tộc xuất chúng cho đất nước như: danh nhân quân sự thế giới Trần Hưng Đạo, một trong mười tướng tài trên thế giới, vị anh hùng dân tộc Việt Nam với chiến công hiển hách – ba lần chiến thắng quân Nguyên; Danh sư Chu Văn An, nhà giáo tài đức vẹn toàn, lịch sử tôn ông là nhà nho có đức nghiệp lớn nhất; Hai anh em cùng Đậu Tiến Sỹ làm Quan đồng Triều thời Lý là Mạc Hiển Tích- Mạc Kiến Quang, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, người có tầm tư tưởng vượt lên nhiều thế kỷ; Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi với học vấn đứng đầu cả nước, ông đã góp phần làm rạng danh đất nước; Đại danh y Tuệ Tĩnh, vị thánh thuốc nam được cả nước ngưỡng mộ. Hải Dương cũng là quê hương của Phạm Sư Mạnh, Đoàn Nhữ Hài, cùng với Mạc Đĩnh Chi là những đại thần có tài đức, được xếp vào hàng “Người phò tá có công lao tài đức đời Trần”, được người đời khen tụng.
Di tích Côn Sơn Kiếp Bạc, Hải Dương

Di tích Côn Sơn Kiếp Bạc, Hải Dương

Quần thể di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là một trong các Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam, thuộc địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Vậy Côn Sơn Kiếp Bạc có gì hay : đây là quần thể kiến trúc cổ kính với quy mô rất bề thế và nổi tiếng, lại có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Bao gồm các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong 3 lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13, và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ 15. Côn Sơn Kiếp Bạc gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ non sông đất nước, cùng nhiều vị danh nhân văn hóa khác.
Đền Chu Văn An - Hải Dương

Đền Chu Văn An - Hải Dương

Chu Văn An quê gốc ở làng Văn Thôn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông là người có công lớn đầu tiên trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng Giáo ở Việt Nam. Năm 16 tuổi, ông đã đỗ Đình Thí nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung nằm gần làng Văn Thôn.Đền thờ thầy Chu Văn An tọa lạc trên núi Phượng Hoàng, thuộc địa phận phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây bao gồm một quần thể kiến trúc bề thế, mang đậm phong cách thời Nguyễn, có địa thế linh thiêng và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.
Văn miếu Mao Điền Hải Dương

Văn miếu Mao Điền Hải Dương

Văn miếu Mao Điền ở tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia được xếp hạng. Được khởi dựng vào thời Lê Sơ (Thế Kỷ XV). Đây là di tích lịch sử thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc Đại khoa Nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến, đồng thời với Văn miếu là trường thi Hương của người dân tỉnh Đông- trấn Hải Dương.
Đền Bia tại Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Bia tại Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Bia thuộc thôn Văn Thai xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng. Đền Bia được xây dựng để thờ Tuệ Tĩnh và tấm bia thời Lê là di vật kỷ niệm của Tuệ Tĩnh nên có tên là Đền Bia. Theo tư liệu lịch sử đang lưu hành thì khi Tuệ Tĩnh 55 tuổi đi sứ Trung Quốc và mất tại Giang Nam. Ở thôn Văn Thai xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương có một ngôi đền mang tên: Đền Bia. Tấm bia đá được người dân ở đây coi như bảo vật thờ phụng suốt mấy trăm năm là câu chuyện xúc động liên quan đến cuộc đời của vị đại danh y được người đời xưng tụng - “vị thánh thuốc nam”, đó chính là thiền sư Tuệ Tĩnh.
DI TÍCH ĐỀN CAO AN PHỤ

DI TÍCH ĐỀN CAO AN PHỤ

Đền Cao An Phụ tên tự là “An Phụ Sơn Từ” thuộc xã An Sinh – Kinh Môn – Hải Dương thờ An Sinh Vương Trần Liễu. Đền tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ với chiều dài 17 km, cao 246m tục được gọi là Đền Cao. Phía Đông Bắc nhìn về dãy Yên Tử sừng sững, phía Tây Bắc là Động Kính Chủ được mệnh danh là “Nam thiên Đệ lục Động” có dòng sông Kinh Thầy uốn lượn sát chân núi, phía Tây Nam là miền Châu thổ mênh mông. nơi đây phong thủy hữu tình, được sử sách ca ngợi là một trong những cảnh đẹp đáng du ngoạn.
Di tích Động Kính Chủ

Di tích Động Kính Chủ

Động Kính Chủ như chúng ta đã biết, từ thời tiền sử đã có con người cư trú, đến cuối thiên niên kỷ thứ I trước công nguyên, văn hóa Đông Sơn đã lan tỏa đến đây. Bằng chứng là những mộ thuyền đương thời còn bảo lưu nhiều đồ đồng thuộc văn hóa Đông Sơn được phát hiện trước cửa động và nhiều điểm liền kề. Vì vậy, đến thời Lê Trung Hưng động Kính Chủ được tôn vinh là Nam thiên đệ lục động, tức động thứ sáu của trời Nam.
Đảo cò Chi Lăng Nam

Đảo cò Chi Lăng Nam

Đảo cò Chi Lăng Nam ở Hải Dương được mệnh danh là điểm du lịch sinh thái “độc nhất vô nhị” của miền Bắc, với hàng vạn chú cò, vạc, chim nước cùng quần tụ giữa không gian xanh mát của một vùng quê thanh bình. Thời gian để còn về đảo từ 16 giờ đến 19 giờ hàng ngày, vậy du khách ngắm cảnh cò bay về tổ vào thời gian này là đẹp nhất.
Chùa Nhẫm Dương

Chùa Nhẫm Dương

Nếu như Đền Cao An Phụ và Động Kính Chủ nằm ở vị trí đắc địa với giao thông thuận lợi thì Nhẫm Dương lại nằm trong xã Duy Tân- Một trong năm xã thuộc khu Nhị Chiểu, huyện Kinh Môn. Ngày xưa 5 xã này còn có tên là khu đảo bởi sông nước bao quanh mà vắng bóng cây cầu. Nằm trong khu công nghiệp phát triển giữa muôn trùng các nhà máy xí nghiệp thì Duy Tân vẫn có 1 góc nhỏ giữ cho mình cảnh yên bình đó là vùng núi nhẫm Dương.